Home
สินค้าและบริการ
คู่มือการใช้งาน
ระบบควบคุม
Resources
ติดต่อเรา


กินอย่างไรให้ระบบย่อยดี
08/12/13 17:08:54 by admin

      หลายคนคงสงสัยแล้วว่าควรจะกินอย่างไรให้ถูกวิธี คำตอบก็คือว่า เราต้องจัดเมนูแต่ละมื้อให้มีองค์ประกอบของอาหารประเภทต่างๆให้ถูกวิธี ทั้งนี้เมื่อเรารับประทานอาหารประเภทต่างๆเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต หรือผักผลไม้ ร่างกายก็จะหลั่งเอนไซม์ออกมาย่อยแตกต่างกันไป และหากเรากินอาหารประเภทต่างๆ ผสมปนเปกันเข้าไปอย่างไม่เหมาะสม ก็จะส่งผลให้การย่อยไม่สมบูรณ์ เกิดเป็นอาหารบูดเน่าตกค้างอยู่ในร่างกายได้นั่นเอง ดังนั้นหากอยากจะกินอาหารหลากหลาย ก็ควรจะมีศิลปะให้การเลือกประเภทการผสมปนเปกันให้ถูกหลักวิธีสักหน่อย โดยมีหลักการดังต่อไปนี้

หลีกเลี่ยงการกินโปรตีนกับแป้ง

     ควรเลิกกินอาหารพวกเนื้อสัตว์ ไข่ ชีส กับพวกแป้งแบบขนมปัง มันฝรั่งเฟรนซ์ฟราย ทั้งนี้เพราะเมื่อเรากินพวกแป้งเข้าไป ร่างกายก็จะหลั่งเอนไซม์อะไมเลสที่ทำงานได้ดีในสภาพที่เป็นด่างออกมาย่อยตั้งแต่อยู่ในปาก แต่เมื่อแป้งถูกส่งลงสู่ท้อง เอนไซม์ที่เป็นด่างซึ่งยังทำงานอยู่ ก็จะไปยับยั้งการทำงานของเอนไซม์เปปซินซึ่งทำงานได้ดีในสภาวะที่เป็นกรดและกำลังย่อยโปรตีนอยู่ ทำให้การย่อยไม่สมบูรณ์ เกิดของเสียตกค้างและทำให้เกิดอาการอึดอัด แน่นท้อง ท้องอืดขึ้นมาได้

คราวนี้ บรรดาผู้นิยมอาหารฟาสต์ฟู้ด ก็คงจะถึงบางอ้อกันแล้วนะคะ ว่าเหตุใดเวลากินแฮมเบอร์เกอร์กับเฟรนซ์ฟราย กินแซนวิชไข่ หรือกินสเต็กกับมันฝรั่ง แม้จะรู้สึกเอร็ดอร่อยแต่ก็มักจะได้อาการท้องอืดเป็นของแถม ต่อด้วยอาการท้องผูกกันเป็นประจำ ก็ขอแนะนำว่า หากจะกินพวกเนื้อสัตว์ทั้งหลานรวมถึงไข่ก็ควรจะกินกับผักแทนนะคะ เช่นอยากกินสเต็กก็กินกับสลัดผักแทน ก็ไม่เลวนะ

หลีกเลี่ยงการกินโปรตีนกับโปรตีน

      เราไม่ควรกินโปรตีนกับโปรตีน เพราะว่าอาหารโปรตีนแต่ละชนิดต่างก็ต้องการการย่อยที่แตกต่างกัน เช่นหากดื่มนมเข้าไป ร่างกายก็จะย่อยชั่วโมงสุดท้าย ในขณะที่จะย่อยเนื้อสัตว์ต่างๆก่อนในชั่วโมงแรก หรือการย่อยไข่ก็จะย่อยในช่วงใดช่วงหนึ่งที่ต่างกันออกไป ทำให้ช่วงที่ต้องรอนั้นอาหารอาจเน่าบูดเป็นสารพิษได้ แต่ถ้าจะกินเนื้อสัตว์ที่มีความคล้ายคลึงกันก็อาจอนุโลมได้ เช่นกินเนื้อวัวกับเนื้อแกะ หรือกินปลากับกุ้งก็ไม่น่าจะเป็นปัญหา

หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่เป็นกรดกับแป้ง

      อาหารที่เป็นกรด เช่นผลไม้จำพวก ส้ม มะเขือเทศ สับปะรดรวมถึงมะนาว และน้ำส้มสายชู ไม่ควรกินกับอาหารพวกแป้ง ไม่ว่าจะเป็นข้าว ขนมปัง หรือมันฝรั่ง เพราะกรดกับเอนไซม์ที่เป็นด่างจะไปทำปฏิกิริยากัน ดังนั้น หากจะกินขนมปังตอนเช้า ก็ไม่ควรจะดื่มน้ำส้มคั้น นะคะ

หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่เป็นกรดกับกินโปรตีน

      เมื่อเรากินอาหารที่เป็นกรดเข้าไป ดูเหมือนว่าน่าจะเข้าไปช่วยย่อยโปรตีนใช่ไหมคะ แต่ความจริงแล้วเมื่อเรากินอาหารที่เป็นกรดเข้าไป ร่างกายจะไปยับยั้งการหลั่งกรดไฮโดรคลอริก(hydrochloric)ซึ่งมีความจำเป็นต่อการย่อยโปรตีนออกมา ทำให้พวกเนื้อ นม ไข่ต่างๆ ที่กินเข้าไปไม่สามารถย่อยได้ เช่น ถ้ากินไข่ดาว ไส้กรอก พร้อมกับดื่มน้ำส้มคั้น ก็อาจเกิดอาการอาหารไม่ย่อยได้

หลีกเลี่ยงการกินน้ำตาลกับแป้ง

     น้ำตาลในที่นี้หมายรวมถึงพวกของหวานๆ อย่างน้ำผึ้ง แยม ซึ่งไม่ควรกินคู่กับพวกแป้ง โดยเฉพาะขนมปังที่เรามักชอบกินกันอยู่บ่อยๆ ทั้งนี้เพราะเวลาที่เรากินน้ำตาลหรือของหวานๆเข้าไป น้ำลายจะไม่หลั่งเอนไซม์ที่ช่วยย่อยแป้งออกมา ที่สำคัญของหวานที่มีส่วนผสมของน้ำตาลมากๆ มักจะมีความเป็นกรดสูง ซึ่งก็กระทบต่อการย่อยแป้งเช่นกัน ดังนั้นถ้ายังคงอยากจะกินขนมปัง ก็ควรจะหันมาทาเนยแทนที่จะทาแยม นอกจากนี้ก็ยังไม่ควรที่จะกินพวกเค้ก หรือพายที่ราดน้ำเชื่อม หรือแยมหวานๆ เช่นกัน

      นอกจากนี้ยังมีข้อสำคัญปลีกย่อยอีกมากมาย เช่น ไม่ควรกินขนมหวานหรือผลไม้หลังอาหารทันที และหากเมนูผลไม้นั้นมีแตงโมหรือเมลลอนรวมอยู่ด้วย ก็ควรจะกินแตงโมหรือเมลลอนอย่างเดียว ส่วนผู้ที่รักการดื่มนม ก็ควรจะดื่มนมเพียงอย่างเดียว ไม่ดื่มปนกับอาหารประเภทอื่นๆ และแนะนำว่าควรจะเป็นนมสดที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ ร่างกายก็จะสามารถย่อยได้ดีและรับประโยชน์จากนมอย่างเต็มที่ด้วย

      ถึงตรงนี้ ใครที่ชอบกินผักอยู่เป็นประจำก็คงจะยิ้มออก เพราะผักสามารถกินได้กับอาหารทุกประเภท และยิ่งเป็นผักสดก็จะยิ่งดี ทั้งเรื่องของคุณค่าทางอาหาร การย่อยและกากใย บทความนี้คงทำให้หลายๆ คนรู้สึกถึงความยุ่งยากของข้อห้ามทั้งหลาย ทั้งนี้อาจเป็นเพราะความคุ้นเคย เคยชินกับการกินผสมปนเปแบบผิดๆ มานาน แต่หากลองนำไปปฏิบัติแล้ว รับรองว่าไม่ยากจนเกินไป หากเทียบกับกับความทรมานจากอาการท้องอืด ท้องผูก รวมถึงโรคภัยต่างๆ ที่อาจตามมาจากสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย ก็เรียกว่าคุ้มสุดๆ แถมใครที่อยากลดน้ำหนัก หากปฏิบัติดูก็จะเห็นผลอย่างชัดเจนทีเดียว ที่สำคัญอย่าลืมว่า นอกจากหวังพึ่งการทำงานของเอนไซม์ และน้ำย่อยต่างๆ แล้ว เราเองก็ควรเคี้ยวอาหารช้าๆให้ละเอียดมากๆ เพื่อเป็นการช่วยย่อยอีกแรงหนึ่งด้วยเช่นกัน

ขอบคุณที่มา :หนังสือ BE WELLProductsSupport |  Control Panel | Knowledge Base | Resources | Contact Us | Sitemap | Whois
 ไปรษณีย์ดอทคอม อีเมล์สำเร็จรูป อีเมล์บริษัท Tel: 082-703-2999 
            Copyright © PriSaNee.com. All rights reserved.